Diễn văn kỷ niệm

 

Trưởng Khoa Toán ĐHSP Huế

PGS-TS  Văn Hạp

 

Kính thưa quư vị đại biểu

Kính thưa tất cả cán bộ và sinh viên đă và đang công tác, học tập tại khoa Toán trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Hôm nay trong không khí rộn ràng hân hoan của  ngày Hội kỷ niệm 50 năm  thành lập Đại học Huế và trường Đại học Sư phạm, các thế hệ thầy - tṛ khoa Toán lại tụ hội tại Giảng đường I này để gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập mang đầy kỷ niệm và chan ḥa t́nh cảm của chặng đường  nửa thế kỷ qua và mừng khoa Toán của chúng ta tṛn 50 tuổi. Nhân dịp này, thay mặt toàn thể cán bộ và sinh viên khoa Toán hiện nay, tôi xin gởi đến quí vị đại biểu, các cựu cán bộ, cựu sinh viên cùng toàn thể mọi người có mặt tại GĐI này lời chào trân trọng, thân ái và lời chúc sức khỏe, vui tươi, hạnh phúc.

Chặng đường nửa thế kỷ qua, kể từ ngày Trường được thành lập, khoa Toán là nơi gắn bó của các thế hệ thầy tṛ chúng ta. Chính ở đây những ước mơ tương lai, những hoài băo khoa học và những khát vọng dựng xây quê hương cùng những kỷ niệm vui buồn về t́nh cảm thầy - tṛ, t́nh bạn, t́nh đồng môn được ươm mầm, phát triển và biến thành hiện thực. Bao nhiêu năm xa cách, kể từ ngày tung cánh bay khắp bốn phương trời, hôm nay chúng ta tụ hội về đây, gặp gỡ nhau dưới mái nhà khoa Toán để cùng nhau nhớ lại những kỷ niệm của một quăng đời tươi đẹp, kể cho nhau nghe về thành công và cả thất bại trong nghề nghiệp và để chia sẻ niềm vui về những thành tựu và phát triển của khoa Toán thân yêu trong suốt 50 năm qua.           

Nhân dịp này tôi xin điểm qua vài nét về quá tŕnh phát triển của khoa Toán chúng ta. Ra đời từ đầu năm 1957 với tên gọi “Ban Toán - Lư - Hóa” của trường Cao đẳng  Sư phạm thuộc Viện đại học Huế, nhưng chỉ một năm sau đă trở thành ban Toán của trường Đại học Sư phạm thuộc Viện ĐH Huế cùng với ba ban khác là Việt hán, Anh văn và Vạn vật. Trong khoảng thời gian nửa thế kỷ qua, khoa Toán  đă  từng bước trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giáo dục của nước nhà  và ngày càng lớn mạnh từ đội ngũ cán bộ giảng dạy đến quy mô và nhiệm vụ đào tạo.

  Thời gian đầu khoa Toán được gọi là ban Toán (1957 - 1974)  chỉ có một số rất ít giảng viên cơ hửu và đào tạo hai ngành:  ngành toán thường xuyên (giáo sư toán trung học đệ nhị cấp ) và ngành cấp tốc (giáo sư  toán trung học đệ nhất cấp) với số lượng tuyển sinh hằng năm khoảng 30-40 sinh viên. Thời gian này đă có khoảng 140 sinh viên tốt nghiệp cho ngành thường xuyên và 39 sinh viên tốt nghiệp cho ngành cấp tốc.

  Từ năm 1975 trở đi, khi đất nước thống nhất, để đáp ứng nhu cầu đào tạo tăng cao của cả nước,  khoa Toán đă có những thay đổi lớn, đặc biệt năm 1976 khi Viện đại học Huế giải thể, trường ĐHSP Huế trở thành trường ĐHSP trực thuộc bộ, Khoa đă được tăng cường các cán bộ giảng dạy từ Hà Nội và Vinh, đồng thời mạnh dạn giữ lại sinh viên giỏi của Khoa và gởi đi đào tạo để trở thành CBGD. Nhờ đó Khoa đă từng bước mở rộng quy mô đào tạo, từ số lượng tuyển sinh đầu vào hằng năm một lớp với khoảng 50 SV chính qui  đă nâng lên tuyển sinh hai lớp với khoảng 100 SV chính qui và đảm nhận đào tạo các bậc học  từ đại học chính qui, đến đại học tại chức ( học trong năm năm )  rồi đến cao học và nghiên cứu sinh .

Tính từ 1975 đến nay Khoa đă đào tạo được 2010 giáo viên toán cấp ba. Trong giai đoạn những năm 1980 - 2000 Khoa đă đào tạo  hệ tại chức và đă có 525 sinh viên tốt nghiệp. Từ năm 1992, do đội ngũ CBGD đă phát triển đủ mạnh, Khoa đảm nhận thêm hệ đào tạo cao học và đến nay đă đào tạo được 13 khóa với khoảng 100 học viên  nhận học vị Thạc sĩ. Từ năm 1993 Khoa liên kết với nhiều nơi như thành phố HCM, các tỉnh Đồng Tháp, Khánh Ḥa, Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng B́nh, Phú Yên và Hà Tỉnh để tuyển sinh và đào tạo hệ đại học hóa, nay gọi là hệ chuyên tu, nhằm nâng lên tŕnh độ đại học của các giáo viên THCS tại các tỉnh, thành này và đến nay đă   hơn 1700 sinh viên tốt nghiệp hệ này. Năm 1994 trường ĐHSP Huế tái hợp với các trường đại học khác để trở thành Đại học Huế. Trong sáu năm trở lại đây, kể từ 2001 Khoa Toán đă vươn lên đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành đại số - lư thuyết số và đă có 4 nghiên cứu sinh theo học, trong đó có 1 nghiên cứu sinh đă bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào tháng 2 năm 2007, 1 NCS đă bảo vệ xong tại Hội đồng cấp cơ sở và chuẩn bị bảo vệ luận án tại Hội đồng cấp Nhà nước. Bên cạnh những nhiệm vụ đào tạo nêu trên Khoa c̣n thực hiện các nhiệm vụ của Bộ giao về bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên cấp ba trong mỗi dịp hè cũng như tham gia đào tạo hệ đại học từ xa của Đại học Huế.

  Đội ngũ CBGD cũng lớn mạnh không ngừng, lúc đầu chỉ có vài ba người và phải mời giảng ở viện Đại học Sài g̣n (tên gọi trước năm 1975) nhưng đến năm 1985 Khoa đă có hơn 35 CBGD. Hiện nay một số CB đă nghỉ hưu, số khác chuyển công tác hoặc được điều động lên Trường và Đại học Huế nên  Khoa c̣n lại 26 CBGD. Nếu tính tất cả cán bộ  hiện nay đang tham gia giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn tại khoa Toán th́ Khoa hiện có 1 PGS - TSKH, 6 PGS-TS, 4 TS, 12 Th.S - GVC, và trong số  những giảng viên trẻ c̣n lại th́ đa số đă tốt nghiệp thạc sĩ hoặc đang theo học cao học.

  Về đào tạo,  khoa Toán  thường xuyên thực hiện những yêu cầu về học tập, rèn luyện, thi cử và đánh giá  kết quả của sinh viên khá chặt chẽ, nếu không muốn nói là khắt khe, xem đó như là những thử thách cần thiết trong quá tŕnh đào tạo, để sàng lọc và đào thải nhằm thực hiện tốt mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những người thầy, cô giáo làm tốt nhiệm vụ trồng người, với những nét đặc trưng như tính tự chủ, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu, tính  trung thực và tôn trọng chân lư, làm việc nghiêm túc, đến nơi đến chốn, không khoan nhượng với các hiện tượng gian dối và các biểu hiện chạy theo thành tích ảo. Từ dư luận của các nhà chuyên môn và của các sở Giáo dục - Đào tạo chúng ta có thể nói rằng đại đa số các sinh viên tốt nghiệp từ khoa Toán ĐHSP Huế đă trở thành các giáo viên được tín nhiệm ở khắp các trường THPT, THCS cũng như  các trường cao đẳng và một số trường đại học; nhiều người trở thành giáo viên giỏi, nhà giáo ưu tú, tổ trưởng chuyên môn hoặc các nhà lănh đạo trong các cơ quan ở cả trong lẫn ngoài ngành giáo dục. Do vậy những thầy cô giáo dạy toán có niềm tự hào chính đáng khi ḿnh đă từng học tập dưới mái nhà khoa Toán ĐHSP Huế.

Về thành tích khoa học, cán bộ của Khoa đă xuất bản 39 đầu sách, giáo tŕnh có chất lượng giúp cho sinh viên các hệ đào tạo có thêm tư liệu để tự nghiên cứu và tham khảo. Nhiều tài liệu bài giảng về cao học và bồi dưỡng thường xuyên cũng được cán bộ khoa Toán biên soạn và phát hành. Hơn 100 bài báo của các cán bộ khoa Toán đă có mặt ở các tạp chí toán học có uy tín của  quốc gia và quốc tế, nhiều đề tài NCKH cấp Bộ, cấp Nhà nước của cán bộ và sinh viên khoa Toán đă được thực hiện. Cán bộ giảng dạy của Khoa cũng đă đi nghiên cứu, trao đổi khoa học và giảng dạy trong các chương tŕnh hợp tác nghiên cứu toán học tại nhiều nước như Đức, Hà Lan, Ư, Nhật, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia, Thái Lan … cũng như đón nhiều chuyên gia giỏi từ các trung tâm toán học và các trường đại học trên thế giới đến trao đổi khoa học. Những học bổng về nghiên cứu toán học danh giá như JSPS của Nhật, Humboldt  của Đức mà rất ít nhà toán học của Việt Nam dành được th́ cán bộ của khoa Toán cũng đă có được.

Có thể nói, với sự khiêm tốn cần thiết, rằng những thành quả về chất lượng đào tạo, giảng dạy và NCKH của cán bộ và sinh viên khoa Toán trong 50 năm qua là đáng tự hào, giúp chúng ta phân biệt khá rơ với một số cơ sở đào tạo khác. Cần nói thêm rằng những thành quả như trên là niềm mơ ước của nhiều khoa Toán của các trường ĐH trong cả nước và những khoa Toán  đạt được thành tích như vậy chỉ đếm trên đầu ngón  tay.

Những thành tích trên đây là thành quả suốt 50 năm qua của biết bao thế hệ thầy - tṛ khoa Toán dưới sự điều hành của  các thầy giáo tận tâm đó là quư thầy Vơ Văn Thơ, Lê Thanh Hà, Vơ Tiếp, Trần Khánh Hưng, Lê Viết Ngư, Nguyễn Trọng Chiến, Nguyễn Hoàng cùng với sự lănh đạo sáng suốt của Chi bộ Khoa.

Chúng ta vui mừng v́ những thành quả nêu trên nhưng không quên những hạn chế và yếu kém đeo đẳng chúng ta suốt bao năm qua đó là: cơ sở vật chất, pḥng ốc và phương tiện dạy học vẫn c̣n thiếu so với yêu cầu, sự thua thiệt về khả năng cạnh tranh giữ lại và thu hút những người có năng lực về công tác, những sinh viên giỏi vào học so với các trường ĐH ở Hà Nội và thành phố HCM; chẳng hạn chúng ta vui mừng khi có cán bộ hay sinh viên có cơ hội đi học tập hay nghiên cứu ở nước ngoài đạt được thành tích xuất sắc nhưng cũng lo lắng họ sẽ không về lại Khoa hoặc không yên tâm công tác ở Khoa nữa khi những nơi khác mời chào với cái giá mà chúng ta không có đủ khả năng để đăi ngộ. Ngay cả việc đào tạo cán bộ bổ sung khi có biến động nhân lực theo yêu cầu điều động của trường và ĐHH vẫn c̣n chưa đáp ứng kịp, v́ đào tạo th́ phải có thời gian trong lúc lại có nhiều cán bộ của Khoa được trường và ĐH Huế điều động. Một nỗi lo khác là đội ngũ cán bộ chuyên ngành phương pháp của Khoa chưa đủ mạnh v́ đa số là cán bộ trẻ, trong khi đó việc đào tạo sinh viên cần thể hiện rơ nét đặc trưng của nghiệp vụ, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tiến tŕnh hội nhập quốc tế đang đẩy mạnh cũng như xu hướng đổi mới phương pháp giảng dạy đang diễn ra mạnh mẽ. Chúng tôi tŕnh bày cặn kẽ những khó khăn và tồn tại như vậy để quí vị cựu cán bộ và sinh viên hiểu, thông cảm đồng thời cũng như mong muốn các bậc đồng môn lăo thành, những cựu sinh viên có kinh nghiệm về đào tạo đóng góp ư kiến xây dựng để Khoa Toán ngày càng phát triển và ngày càng đáp ứng tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Kính thưa quí vị, hôm nay các thế hệ thày tṛ, sinh viên khoa toán gặp nhau ở đây không chỉ ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ của một thời công tác, học tập. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải phát huy những truyền thống tốt đẹp của khoa Toán như đoàn kết, trung thực, khoa học, vô . Cần kết nối ṿng tay thân ái, để san sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, giúp đỡ nhau điều kiện học hỏi để các đồng môn ngành toán, các thế hệ đàn em nhanh chóng trở thành những nhân tố tích cực cho công cuộc xây dựng quê hương. Cần thắt chặt mối liên lạc thường xuyên với mái nhà chung khoa Toán qua trang web của Khoa để thường xuyên trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, đóng góp ư kiến xây dựng và phát triển Khoa. Mỗi người trong chúng ta, đă từng xuất thân từ Khoa Toán, đang công tác trong ngành giáo dục hay ở các ngành khác, hăy cố gắng giữ ǵn và phát huy  truyền thống, bản chất tốt đẹp của người học toán và dạy  toán, quyết làm cho xă hội tin yêu chúng ta. Trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, năm 2002, Khoa đă nhận được sự ủng hộ cho quỹ khuyến học từ nhiều cựu sinh viên và các tập thể lớp khóa 73-77,75-79, 76-80, 77-81,78-82, 78-82, 82-86, ,83-87, 86-90, 89-93 với tổng số tiền là 8.400.000 đồng.  Số tiền trên cùng với quỹ đóng góp của cán bộ trong Khoa đă được cấp phát học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và những sinh viên nghèo học giỏi hằng năm vào dịp đầu năm học. Từ 2002 đến nay Khoa đă cấp phát được 31 suất học bổng cho sinh viên với tổng số tiền là 10.600.000 đồng. Nhân dịp này tôi xin thay mặt toàn thể sinh viên khoa Toán gởi lời cám ơn chân thành đến các cựu sinh viên, các tập thể lớp nêu trên về tinh cảm cao đẹp và sự quan tâm quư báu đến các thế hệ trẻ của Khoa.       

Kính thưa quí vị, trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng nhưng chan ḥa t́nh cảm này, thêm một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn các vị khách quí, tất cả cán bộ và sinh viên đă và đang học tập công tác ở Khoa Toán này. Chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc   thành đạt.